• Stay Connected

[Review] WD สุดยอดตฮาร์ดดิสก์พกพา ความปลอดภัยเป็นเยี่ยม

Posted On Jul 9 2013  -   14:53    Post By admin

ปัจจุบัน Ultrabook กำลังได้รับความสนใจจากเหล่ายูสเซอร์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งปัจจัยหลักที่คนหันมาใช้ Ultrabook ก็คงจะเป็นที่ตัวเครื่องมีขนาดเบาจึงพกพาได้สะดวกกว่า Notebook ทั่วๆ ไป แต่การใช้ Ultrabook ก็มีข้อเสียอยู่ที่ว่าพื้นที่ฮาร์ดดิสก์มีน้อยเนื่องจาก Ultrabook ส่วนใหญ่จะใช้ฮาร์ดดิสก์เป็น SSD แทบทั้งสิ้น จึงทำให้ผู้ใช้ส่วนใหญ่ต้องพกเอ็กซ์เทอร์นอลฮาร์ดดิสก์ไปด้วยเสมอ ซึ่งในส่วนทางผู้พัฒนาฮาร์ดดิกส์ต่างก็ทำตัวเอ็กซ์เทอร์นอลออกมาเพื่อซัพพอร์ตการใช้งานในส่วนนี้มากมายหลายรุ่น ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ WD My Passport Ultra ที่จะนำรีวิวให้ได้ดูกันนั่นเองครับ

สำหรับ WD My Passport Ultra ตัวนี้ได้ดีไซน์ออกมาเพื่อตอบโจทย์ในเรื่องของการพกพา จึงส่งผลให้ขนาดมันอยู่ที่ 81.6 x 110 มิลลมิเมตร มาพร้อมกับพอร์ตการเชื่อต่อแบบ USB 3.0 และที่สำคัญทำออกมาถึง 3 รุ่นนั่นคือ 500 GB, 1 TB และ 2 TB อีกทั้งแต่ละรุ่นยังมีสีให้เลือกถึง 4 สีด้วยกัน (ดำ, เทา, แดง และน้ำเงิน)

เมื่อแกะแพ็คเกจของ WD My Passport Ultra ก็จะพบกับฮาร์ดดิสก์ขนาด 2.5 นิ้ว (ขนาดบางพิเศษ), สายUSB 3.0 และถุงผ้า เมื่อหยิบฮาร์ดดิสก์ก็รู้สึกได้เลยว่าน้ำหนักเบากว่าเอ็กซ์เทอร์นอลฮาร์ดดิกส์ทั่วไป และสิ่งที่ผมชอบมากที่สุดก็เห็นจะเป็นด้านใต้ จะมีจุกยางรองติดมาให้ 4 จุดเพื่อป้องกันไม่ตัวฮาร์ดดิกส์สัมผัสกับพื้นโดยตรง(ซึ่งต้องบอกเลยว่าเอ็กซ์เทอร์นอลฮาร์ดดิกส์อันเก่าที่ผมใช้อยู่เยินมาก) จากนั้นผมก็ได้ทดสอบความเร็วในการเขียนข้อมูลโดยการ Copy เกมขนาด 13 Gb ใส่เข้าไป ผลปรากฏว่าความเร็วในการ Copy นั้นอยู่ที่ 105-110 Mb/s ซึ่งก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานของ USB 3.0

 

คราวนี้เรามาดูในส่วนของซอฟต์แวร์กันบ้าง สำหรับซอฟต์แวร์ของ WD My Passport Ultra จะมีอยู่ด้วยทั้งหมด 3 ตัวคือ WD DriveUtilities, WD Security และ WDSmartWare (ติดตั้งทีเดียวได้มาครบทั้ง 3 ตัวเลย)

มาดูในที่โปรแกรม WD Drive Utilities กันก่อน โปรแกรมนี้เอาเช็คความสามารถโดยรวมของฮาร์ดดิสก์ นอกจากนั้นเรายังสามารถตั้ง Sleep Timerเพื่อประหยัดพลังงานและยืดอายุการใช้งานได้อีกด้วย และอีกหนึ่งฟังก์ชั่นเด็ด“Drive Erase” ซึ่งความสามารถของมันคือ ลบข้อมูลทั้งหมดที่อยู่ในฮาร์ดดิสก์ ซึ่งข้อมูลที่ถูกลบไปนั้นจะไม่สามารถกู้กลับมาได้ ต่อมาเป็น WD Security ซึ่งเป็นโปรแกรมเพื่อความปลอดภัยของข้อมูลต่างๆ ในฮาร์ดดิสก์ โดยเราสามารถตั้งPassword ล็อคได้ และเมื่อเอาฮาร์ดดิสก์ไปเสียบที่เครื่องอื่น ก่อนใช้งานเราจะต้องปลดล็อคเสียก่อนถึงจะสามารถเข้าใช้งานได้

มาถึงอีกหนึ่งโปรแกรมที่ถือว่าเป็นไฮไลท์หลักเลยก็ว่ากับ WD Drive Utilitiesซึ่งการทำงานของมันก็คือการ Backup ข้อมูลต่างๆ นั่นเอง ซึ่งเราสามารถที่จะเลือกได้ว่าจะให้ Backup ข้อมูลอะไรบ้างและความถี่ในการ Backup ขนาดไหนยกตัวอย่างเช่น ตั้งไว้ทุกๆ 7 วัน เมื่อถึงเวลาดังกล่าวเมื่อเราเสียบฮาร์ดดิสก์โปรแกรมก็จะทำการ Backup ข้อมูลทั้งหมดที่เราตั้งค่าไว้ในตอนแรกให้ทันทีและที่สำคัญเรายังสามารถ Backup ใน Dropbox ของเราได้อีกด้วย

จากที่ได้ทดลองใช้งานมาบอกได้คำเดียวเลยครับว่าเจ๋งจริงๆ โดยเฉพาะซอฟต์แวร์ที่มากับตัวฮาร์ดดิสก์ ไม่ว่าเราไปลืมวางไว้ที่ไหนข้อมูลต่างๆ ของเราไม่มีทางรั่วไหลแน่นอน เท่านั้นยังไม่พอ WD เค้ายังรับประกันตัวฮาร์ดดิสก์สูงถึง 3 ปีอีกด้วย สำหรับใครกำลังมองหาเอ็กซ์เทอร์นอลฮาร์ดดิกส์อยู่ละก็ผมแนะนำตัวนี้เลยครับ

 

Leave a Reply

Recent Entries